Ưu - nhược điểm của loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Ưu - nhược điểm của loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Ưu - nhược điểm của loại máy nước nóng năng lượng mặt trời
Tin Tức

Ưu - nhược điểm của loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên ưu điểm và nhược điểm sẽ phụ thuộc vào những loại máy khác nhau. Bạn đã nắm hết các thông tin về loại máy hoạt động nhờ năng lượng mặt trời này hay chưa? Hãy cùng xem ngay bài viết sau đây để có đủ hiểu biết về máy nước nóng này bạn nhé. 

Thông tin về máy nước nóng năng lượng mặt trời

Trước khi đi tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế, hãy cùng xem thông tin về loại máy nước nóng này nhé. Khái niệm và phần cấu tạo chung sẽ được bật mí trong phần sau đây. 

Khái niệm của máy nước nóng hoạt động bằng năng lượng mặt trời

Đây là loại máy móc sử dụng công nghệ khoa học hiện đại có thể ứng dụng trong sinh hoạt. Loại thiết bị này không sử dụng điện như bình thường mà dùng năng lượng mặt trời. Với các bộ phận riêng của máy, ánh sáng và nhiệt năng của mặt trời được hội tụ. 

Đến khi tích đủ năng lượng, máy có thể làm nóng nước trong bình chứa để tiện cho việc sử dụng. Máy nước nóng bằng năng lượng sạch này được khuyến khích sử dụng trong thời đại mới. 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời được khuyến khích sử dụng

Cấu tạo chung của máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời

Hiện nay các loại máy nước nóng này chia làm nhiều loại khác nhau với đặc điểm riêng biệt. Các bộ phận trên máy cũng thêm/ bớt tùy theo từng loại. Tuy nhiên có 02 bộ phận là không thể thiếu dù ở phân loại hay thương hiệu nào. 

Thứ nhất là bộ phận thu nhiệt có tác dụng hội tụ ánh nắng mặt trời. Thứ hai là bộ phận giữ nhiệt có tác dụng chứa hai dòng nước nóng – lạnh cho sử dụng. Hai bộ phận này cũng tác động đến nguyên lý hoạt động của máy nước nóng. 

Những lợi ích – hạn chế khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Như đã nói, máy nước nóng mặt trời chia làm nhiều phân loại khác nhau. Thế nên ưu điểm và hạn chế của từng máy cũng khác biệt. Trong bài viết này sẽ đề cập tới 03 loại máy phổ biến nhất trên thị trường để bạn hiểu rõ hơn nhé.

Thứ nhất, máy có ống chân không

Ngoài 02 bộ phận chính, loại máy nước nóng này còn có thêm các ống thủy tinh. Các ống chân không này được đặt trên lỗ thông hơi để tăng độ thu hút ánh sáng mặt trời vào thân bồn ở phía trên. 

Việc sử dụng loại máy có ống chân không mang lại khá nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng. Có thể kể đến như chi phí để mua và lắp đặt máy thuộc hàng rẻ hơn so với 02 loại còn lại. Nhờ các ống thủy tinh chân không giúp nhiệt độ bên trong bồn được giữ lâu hơn. 

Máy nước nóng ống chân không có giá thành khá rẻ so với các dòng khác

Song có ưu điểm cao thì máy nước nóng ống chân không cũng có hạn chế. Các đường ống này có kẽ hở nên dễ bị bám bụi bẩn, lá cây, dễ sinh rêu mốc. Khi lớp rào chắn này hình thành giảm đi khả năng hấp thụ nhiệt của máy. Đặc biệt máy khá kén nơi lắp đặt, thích hợp những nơi có mặt phẳng rộng rãi mà thôi. 

Thứ hai, máy nước nóng ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có ống dầu là loại máy được sử dụng phổ biến. Bởi vì khi trời râm, ít năng máy vẫn có thể hoạt động và tích tụ năng lượng. Hơn nữa, các loại ống dầu này được đánh giá là an toàn với môi trường. 

Bởi có thể xử lý ống và máy dễ dàng sau khi quá hạn sử dụng. Quá trình lau chùi vệ sinh cũng đơn giản hơn vì ống dầu ít bám bụi và rong rêu. Và hạn chế lớn nhất cũng chính là giá bán của mát – thuộc hàng top so với thị trường. Hạn chế này cũng xuất phát từ việc máy có quá nhiều ưu điểm nổi trội khi sử dụng. 

Thứ ba, máy nước nóng loại tấm phẳng

Thay vì dạng ống thì loại máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời này lại dùng loại tấm phẳng. Bên trên mặt phẳng này có phủ lớp kính cường lực giúp hấp thụ nhiệt năng tốt hơn. Đồng thời sẽ bảo vệ mặt thu nhiệt của máy nước nóng, an toàn cho quá trình sử dụng. 

Loại máy phẳng này có ưu điểm mạnh về vị trí lắp đặt bởi có thể đặt trên mái nhà (dạng mái bằng – nghiêng – dốc đều được). Cuối cùng là dễ sử dụng và thuận tiện khi lau chùi vì không bám bụi nhiều. 

Máy nước nóng tấm phẳng có thể lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào 

Đi cùng với ưu điểm thì loại máy tấm phẳng này cũng có hai hạn chế lớn. Thứ nhất đó là tính năng hoạt động, duy trì độ nóng của nước sẽ mất đi khi không có điện. Thứ hai, để mua bộ máy tấm phẳng, chi phí phải bỏ ra ở mức cao nhất. Điều này làm nhiều người băn khoăn khi quyết định rút ví mua loại máy nước nóng này. 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có ưu điểm và nhược điểm nên tùy theo phân loại sử dụng sẽ khác nhau. Với những kiến thức được đề cập trên đây, chắc bạn sẽ có được quyết định của riêng mình. Cuối cùng mời liên hệ với Thương hiệu Việt – nơi phân phối các loại máy nước nóng chính hãng theo địa chỉ https://thuonghieuvietnam.info nhé. 

 

Bài viết khác
Những cải tiến và kích thước bồn nước inox 2000l ngang

 05-11-2021 15:35

Hiểu rõ những thông số về kích thước bồn nước inox 2000l ngang sẽ giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều trong việc..
Tiêu chí để chọn lựa máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt

 25-10-2021 13:57

Máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt trên thị trường? Cùng tìm hiểu các tiêu chí đánh giá để quyết định..
Tìm hiểu về hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay

 21-10-2021 19:59

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hiện được ứng dụng rất nhiều trong đời sống thường nhật của con..
Giá máy năng lượng mặt trời trên thị trường hiện nay 

 14-10-2021 18:36

Máy năng lượng mặt trời Toàn Mỹ là sản phẩm uy tín, chất lượng được hầu hết các gia đình lựa chọn. Vậy giá..
Bồn inox Toàn Mỹ và những lưu ý quan trọng khi sử dụng 

 12-10-2021 19:24

Bồn inox Toàn Mỹ là sản phẩm có khả năng dự trữ nguồn nước sinh hoạt sạch ổn định cho người dân sử dụng...
Những vấn đề bạn cần biết về loại bồn chứa nước nhựa

 09-10-2021 14:23

Các loại bồn chứa nước nhựa được kinh doanh phổ biến hiện nay kể cả nông thôn hay thành thị. Tại sao lại như..

Đăng ký nhận báo giá

Vui lòng nhập địa chỉ Email của bạn để nhận được những thông tin khuyến mãi và báo giá tốt nhất từ THƯƠNG HIỆU VIỆT
Hotline tư vấn miễn phí: 0901579575
Phone
Zalo